Mùng 1 Tết có nên gội đầu không? Cần kiêng kỵ gì?

Tín ngưỡng 29-11-2022icon312
5/5 - (1 bình chọn)

Mùng 1 Tết có nên gội đầu không? Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều người hiện nay bởi theo quan niệm vào ngày đầu năm chúng ta cần phải kiêng kỵ một số điều để tránh những xui xẻo xảy ra trong tương lai. Vì thế, hãy cùng Tạp chí sắc đẹp tìm hiểu các việc làm nên tránh khi bước sang năm mới nhé!

Ý nghĩa của mùng 1 Tết

Tết Nguyên đán là phong tục truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Dịp lễ này được tổ chức nhằm mục đích tạ ơn trời đất đã ban mưa thuận gió hòa trong một năm qua. Đồng thời bày tỏ niềm mong muốn chung sống hòa hợp với thiên nhiên, vạn vật xung quanh.

Tết Nguyên đán cũng chính là cơ hội để những người làm ăn xa quê hương về nhà sum họp cùng gia đình, thăm hỏi bạn bè, họ hàng. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động chào đón năm mới ý nghĩa sẽ diễn ra vào thời điểm này nhằm chào đón một năm mới vui vẻ, may mắn và thật sự bình an.

Vèo 3 ngày đầu tiên của năm mới là mùng 1, mùng 2 và mùng 3 thường sẽ mang những ý nghĩa riêng biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Ông bà ta có câu “mùng 1 Tết mẹ, mùng 2 Tết cha, mùng 3 Tết thầy”, người Việt Nam thường đón 3 ngày đầu năm theo cách nói trên. 

Mùng 1 Tết có nên gội đầu không?

Mùng 1 Tết thường là ngày đầu tiên trong năm mới, quyết định đến vận may, rủi 

Cụ thể, ngày mùng 1 các thành viên trong gia đình sẽ sum họp lại cùng nhau để cúng bái gia tiên và chúc Tết nhà nội. Mùng 2 thì cũng như vậy nhưng ở bên ngoại. Còn mùng 3 sẽ dành cho các thầy, cô nhằm tri ân công ơn giáo dục của họ.

Từ những yếu tố trên, chúng ta có thể thấy 3 ngày đầu của năm mới thật sự rất quan trọng trong tâm thức và lễ nghi của người Việt. Ông bà ta hay nói “đầu xuôi đuôi lọt”, nghĩa là nếu mọi việc đều xảy ra thuận lợi, hanh thông ở đầu năm thì cả năm sẽ suôn sẻ, tốt lành. 

Mùng 1 được nhiều người giữ gìn phong tục, lễ tiết cẩn trọng nhất bởi đây là ngày đầu tiên của năm mới. Nếu gặp trục trặc, rắc rối thì tâm lý gia chủ cũng sẽ bất an, lo lắng. Do đó, rất nhiều điều kiêng kỵ đã đặt ra vào mùng 1 Tết nhằm tránh những chuyện không may.

Mùng 1 Tết có kiêng gội đầu, tắm gội không?

Vấn để mùng 1 Tết có nên gội đầu không được khá nhiều người quan tâm, chú trọng bởi đây là ngày đầu tiên của năm mới. Người xưa cho rằng tóc gắn liền với bộ phận cơ thể nên nếu đầu tháng mà cắt đi sẽ mang đến nhiều điều không may mắn về sức khỏe, bệnh tật, thậm chí còn gây ảnh thưởng đến con đường công danh, sự nghiệp.

Bên cạnh đó, theo quan niệm dân gian thì tóc chính là tài lộc trời bạn nên việc gội đầu và cắt tóc vào ngày mùng 1 sẽ khiến chủ nhân trôi đi hết tiền tài, vận may. Đồng thời, nguyên một tháng đó công việc kinh doanh, buôn bán hoặc làm ăn bị trì trệ, ế ẩm. 

Với câu hỏi mùng 1 Tết có nên gội đầu không thì khoa học vân chưa đưa ra cơ sở khoa học nào để minh chứng những quan niệm kiêng kỵ trên là đúng cả. Bởi nhận định đó cũng chỉ mang tính chủ quan và được truyền miệng từ nhiều đời.

Mùng 1 Tết có kiêng gội đầu, tắm gội không?

Theo quan niệm người xưa thì mùng 1 Tết chúng ta không nên tắm, gội

Mùng 1 Tết có nên gội đầu không? Mùng 2 Tết có được gội đầu không?

Người Việt Nam có nhiều dân tộc khác nhau, mỗi vùng sẽ sở mang những phong tục, tập quán riêng biệt. Một số nơi kiêng gội đầu vào ngày mùng 1 Tết và mùng 2 Tết. Lý giải được đưa ra cho tập tục này là:

Không gội đầu hoặc tắm rửa vào ngày mùng 1 Tết nhằm tránh hao mòn thần tướng, rửa trôi kiến thức và may mắn của năm cũ. Như vậy, người đó trong năm mới sẽ phải tích lũy những yếu tố trên lại từ đầu nên sẽ vất vả, khó nhọc hơn nhiều.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là quan niệm khá lâu đời và ngày nay không còn phổ biến như trước kia. Một số gia đình còn giữ tập tục không gội đầu trong ngày mùng 1 Tết nhưng nhiều người thoáng hơn thì họ vẫn tắm, gội bình thường. 

Bởi tắm là một trong những thói quen sinh hoạt quan trọng nhất trong quá trình vệ sinh cá nhân, giữ cơ thể được sạch sẽ, tránh bụi bẩn hoặc vi khuẩn bám trên da. Do đó, một số người vẫn lựa chọn việc tắm tắm gội 1 lần/ ngày nhằm để bảo vệ sức khỏe đồng thời nâng cao chất lượng sống của bản thân.

Mùng 1 và 3 có nên gội đầu không?

Một số người hiện nay vẫn có quan niệm không tắm vào mùng 1 và mùng 2 để tránh gặp chuyện xui xẻo

Mùng 1 có nên giặt đồ?

Bên cạnh câu hỏi mùng 1 Tết có nên gội đầu không, nhiều người vẫn thắc mắc rằng mùng 1 giặt đồ thì sẽ ảnh hưởng gì đến tài lộc, vận mệnh? Bởi một số quan niệm cho rằng:

Nếu giặt đồ sẽ làm hao tổn nước, khiến phước lành và sự phát triển còn vương trên áo quần cũng vơi đi mất. Dân gian hay có câu “Tiền vào như nước”, do đó, cùng với việc gội đầu thì ngay cả chuyện cho người khác nước vào ngày mùng 1 Tết cùng được kiêng kỵ một cách nghiêm ngặt.

Mùng 1 có nên giặt đồ?

Để tránh gặp nhiều chuyện xui rủi suốt cả năm thì tốt nhất chúng ta không nên giặt đồ vào mùng 1

Những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết

Ngoài thắc mắc mùng 1 Tết có nên gội đầu không thì một số người còn băn khoăn việc đầu năm nên kiêng cữ điều gì để mang lại may mắn cho cả năm. Hãy cùng Tạp chí sắc đẹp theo dõi phần nội dung dưới đây và thử áp dụng xem sao nhé!

Mùng 1 Tết vợ chồng kiêng “quan hệ”

Theo quan niệm dân gian, việc ân ái vào những ngày đầu năm có thể dẫn đến một số chuyện đen đủi, không may mắn hoặc thậm chỉ là đại hạn cho cả năm. Ngoài ra, trong ngày mùng 1 các gia đình hay thắp hương để tưởng nhớ người đã khuất. Cũng chính vì lý do đó mà một số người kiêng khem chuyện giường chiếu. 

Đối với một số gia đình theo hệ phong kiến thì họ nhận định rằng, đầu tháng mà dính vào phụ nữ đặc biệt là chuyện ân ái sẽ mang lại chuyện xui xẻo cho đàn ông. Tư duy này thường bắt nguồn từ quan niệm trọng nam khinh nữ xuất phát từ nền xã hội xưa cũ nên còn tồn tại ở một số cá nhân.

Cũng chính lý do trên mà nhiều người sẽ kiêng quan hệ tình dục vào ngày mùng 1 Tết. Bởi đây cũng chính là ngày đầu tiên của tháng nên rất quan trọng đối với một số người.

Tuy nhiên đó cũng chỉ là quan niệm của người xưa, còn ngày nay thì sẽ thế nào? Giờ đây, mọi vấn đề đã được nghĩ thoáng hơn nhiều, những cặp vợ chồng trẻ lại chọn thời khắc đầu tiên trong năm mới để “khai tình” với hy vọng tình cảm mặn nồng cả một năm. 

Mùng 1 Tết vợ chồng kiêng "quan hệ"

Kiêng chuyện giường chiếu vào ngày mồng 1 đầu năm mới

Kiêng cắt tóc, cắt móng tay

Theo quan niệm dân gian, việc cắt tóc hay móng tay hoặc móng chân vào ngày mùng 1 của năm mới sẽ mang đến nhiều điều xui xẻo. Bởi những yếu tố trên đều gắn liền với cơ thể con người nên nếu cắt bỏ thì có nguy cơ cả năm bị đau ốm, bệnh tật triền miên.

Kiêng cắt tóc, cắt móng tay

Quan niệm hạn chế cắt móng tay để tránh đau ốm, bệnh tật trong thời gian tới

Kiêng để giày dép lộn xộn

Dựa theo quan niệm dân gian, giày dép trong tiếng Hán đồng âm với “tà” (tà khí). Do đó, mùng 1 Tết người ta thường để giày dép ngăn nắp, tránh vứt lung tung, bừa bộn vì dễ chiêu dụ tà khí.

Kiêng để giày dép lộn xộn

Sắp xếp giày dép ngăn nắp vào ngày đầu năm mới để hạn chế tà khí xâm nhập vào nhà

Kiêng khóc lóc

Theo quan niệm người Việt, trong ngày Tết nếu ai khóc lóc, buồn bã hay bực mình thì cả năm sẽ gặp nhiều chuyện không vui, luôn trong tâm thế phải lo lắng, suy nghĩ. Vì vậy, mùng 1 Tết nên kiêng kỵ điều này nhằm tránh mang xui rủi cho bản thân và gia chủ.

Kiêng khóc lóc

Kiêng việc khóc lóc buồn bã để cả năm được vui tươi, hạnh phúc

Kiêng nói những điều xui xẻo

Những câu nói đầu năm sẽ ảnh hưởng lớn đến những chuyện sắp sửa xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn nên kiêng phát ngôn các điều xui xẻo trong ngày mùng 1 Tết, thay vào đó hãy dùng câu chúc chứa ngữ điệu vui tươi, dễ chịu nhằm mang lại may mắn cho bản thân cũng như là bạn bè, người thân xung quanh mình.

Kiêng nói những điều xui xẻo

Không nói những điều xui xẻo trong năm mới để mang lại vận may cho cả năm

kiêng kỵ vay mượn, trả nợ

Theo quan niệm dân gian, dịp Tết Nguyên đán không nên vay hoặc cho tiền bạc, đồ đạc vì có thể khiến gia đình rơi vào cảnh túng thiếu cả một năm. Điều kiêng kỵ này bắt nguồn từ quan niệm ngày đầu xuân người dân thường mở cửa đón lộc vào nhà. Nếu mang tiền đưa người khác thì đồng nghĩa với việc vứt bỏ tài lộc.

kiêng kỵ vay mượn, trả nợ

Không nên vay hoặc mượn tiền đầu năm để tránh mất lộc

Kiêng đổ vỡ

Người Việt Nam quan niệm việc làm đổ vỡ các vật dụng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương,… trong ngày đầu năm mới sẽ báo hiệu cho sự chia lìa, tan vỡ nên cực kỳ kiêng kỵ vấn đề này.

Kiêng đổ vỡ

Nếu đồ đạc bị đổ vỡ trong những ngày đầu năm thì cuộc sống vợ chồng sau này có thể xảy ra nhiều chuyện cãi vã dẫn đến tan vỡ

Kiêng ăn món xui xẻo

Trong dịp đầu năm, người Việt Nam thường không ăn các món như thịt vịt, thịt chó, cá mè bởi theo quan niệm thì những loại thức ăn này không tốt cho năm mới. Ngoài ra, ở một số nơi còn ngưng sử dụng món tôm vì sợ đi giật lùi giống như tôm. Nếu ăn vào ngày Tết, công việc sang năm sẽ gặp trắc trở, gian nan, khó phát triển.

Kiêng ăn món xui xẻo

Cần kiêng cữ các món xui xẻo trong mùng 1 để mang lại may mắn cho bản thân gia đình

Kiêng mặc quần áo màu trắng, đen

Theo quan niệm xa xưa của người Việt, mùa xuân là thời điểm cây cỏ sinh sôi, nảy nở nên thường mọi người phải ăn mặc trang phục mang màu sắc sặc sỡ như hồng, đỏ, xanh,… nhằm tạo nên sự hứng khởi cùng một không khí tươi vui. Những màu tẻ nhạt, trầm buồn sẽ kiêng kỵ, đặc biệt với 2 tone màu trắng và đen bởi nó đại diện cho tang thương, chết chóc.

Kiêng mặc quần áo màu trắng, đen

Hạn chế mặc quần áo có tông màu trắng hoặc đen vào ngày Tết

Kiêng quét nhà ngày Mùng một Tết

Ông bà ta cho rằng nếu quét rác vào 3 ngày đầu năm thì nguyên năm đó gia đình sẽ trở nên khánh kiệt, nghèo túng. Nhiều người thường chọn cách dọn sơ và tập hợp rác ở góc nhà chứ không hốt vứt đi.

Cũng bắt nguồn từ quan niệm này mà ngày Tết người dân thường có tục kiêng hốt rác vào 3 ngày đầu của năm mới. Vì họ sợ hốt mất thần Tài trong đống rác đổ đi thì công việc làm ăn quanh năm đều bị thất bại, thậm chí là tán gia bại sản.

Kiêng quét nhà ngày Mùng một Tết

Quét rác vào ngày mùng 1 Tết đồng nghĩa với việc mang tài lộc vứt ra khỏi nhà

Trong bài viết trên, Tạp chí sắc đẹp đã phần nào giải đáp thắc mắc mùng 1 Tết có kiêng gội đầu không của một số người hiện nay. Ngoài việc kiêng cữ tắm, gội thì còn rất nhiều điều cấm kỵ khác mà chúng ta cần thực hiện nhằm tránh những điều xui rủi đến với bản thân và gia đình ở tương lai. Tuy nhiên, tất cả cũng chỉ là quan niệm từ xa xưa, do đó, bạn hãy cân nhắc trong việc áp dụng để cuộc sống trở nên hài hòa, thoải mái hơn nhé!