https://tapchisacdep.org/wp-content/uploads/2021/12/dom-dom-bay-vao-nha-2.jpg
Phong thuỷ 01-12-2021icon10254

Đom đóm bay vào nhà là điềm báo Tốt hay Xấu? Đánh con gì?

4.4/5 - (20 bình chọn)

Theo quan niệm dân gian: “Thứ nhất đom đóm vào nhà, thứ nhì chuột rúc, thứ ba bông đèn“. Đom đóm là loài côn trùng xuất hiện rất nhiều ở những vùng nông thôn, không ít gia đình tỏ ra lo lắng khi thấy đom đóm bay vào nhà nên thường xua đuổi chúng. Vậy, đom đóm bay vào nhà là điềm gì? Tốt hay xấu? Theo dõi bài viết để biết thông tin chi tiết bạn nhé!

Vài nét về Đom Đóm 

“Đom đóm hay ruồi phát sáng là những loài côn trùng cánh cứng nhỏ được gọi chung là họ Đom đóm (Lampyridae) có khả năng phát quang. Đom đóm là động vật tiêu biểu cho vùng ôn đới mặc dù phần lớn các loài sống ở vùng nhiệt và cận nhiệt đới (khoảng 2000 loài).Chúng là loài động vật ăn thịt nên ăn sâu bọ hoặc các loại ốc. Chúng là những sinh vật có tập tính hoạt động về ban đêm, con đực thường có cánh và bay vào những đêm đầu mùa hạ. Nhiều loài, con cái không có cánh. 

Con đực, con cái và ấu trùng phát ra ánh sáng lạnh và thường có màu đỏ cam hay vàng xanh (bước sóng 510 – 670 nm); một số loài thậm chí trứng cũng phát quang. Người ta cho rằng, ánh sáng giữ vai trò quan trọng trong tập tính sinh sản của chúng với mục đích hấp dẫn con khác giới. Tuy nhiên, ở ấu trùng thì sự phát sáng nhằm mục đích cảnh báo các động vật ăn thịt là chủ yếu, do ấu trùng đom đóm chứa các hóa chất có mùi vị khó chịu và có thể là độc đối với các động vật ăn thịt khác.” Theo wikipedia.org

Đối với những thế hệ 8x, 9x sống tại nông thôn thì đom đóm là một kỉ niệm tuổi thơ. Nhưng giờ đây, chúng ta đang sống trong thời kì công nghiệp hóa đất nước, điện đường trường trạm được làm mới hoàn toàn nên đom đóm cũng đang dần dần mất đi khiến bao con người tiếc nuối. 

Đom đóm bay vào nhà xấu hay tốt? 

 Đom đóm bay vào nhà, đom đóm bay vào phòng ngủ là hiện tượng thường xuất hiện phổ biến tại những vùng nông thôn, nhiều cây cỏ, rừng núi. Chúng thường hoạt động về đêm, phát ra thứ ánh sáng ở đuôi nên làm con người liên tưởng tới những hiện tượng ma quỷ. Tuy nhiên, không phải trường hợp đom đóm bay vào nhà cũng mang đến vận xui, điều này còn tùy vào từng trường hợp cụ thể. Theo dõi nội dung tiếp theo để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé!

Vì sao đom đóm phát sáng trong đêm?

Vào mùa hè, đom đóm thường xuất hiện rất nhiều, nhiều người nhận định rằng chúng thường sống xung quanh các nghĩa trang, ăn chất lưu huỳnh có trong xương người nên chúng có khả năng phát sáng trong đêm tối. Đây cũng chính là lý do khi nhắc tới đom đóm, người ta lại liên tưởng đến một điều tâm linh. 

Tuy nhiên các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, đom đóm có khả năng phát sáng là do hợp chất luciferin trong cơ thể chúng bị phá vỡ và phản ứng này cần đến oxy. Nhưng các chuyên gia lại chưa nghiên cứu được phương thức chúng cung cấp oxy cho các tế bào phát quang.

Mục đích của đom đóm phát ra ánh sáng là thu hút con khác giới, và cảnh báo những động vật ăn thịt tránh xa chúng bởi lúc phát sáng chúng có mùi hôi khó chịu nhằm bảo vệ bản thân.

Đom đóm bay vào nhà có việc gì không?

Đom đóm thường chỉ sống xung quanh nghĩa trang, nhiều cây cối hoặc các nơi ẩm thấp, nhưng đột nhiên chúng xuất hiện trong nhà bạn, liệu có điềm gì sắp xảy ra? Nhiều người nhận định đom đóm sẽ mang đến điềm báo xấu, xui xẻo, tang thương vì chúng đại diện cho sự ma quái.

Ngược lại, một bộ phận số đông cho rằng đom đóm là sự kết tinh của tinh hoa tự nhiên nên sẽ mang đến may mắn, bình an cho chúng ta. Vậy đom đóm tượng trưng cho điều gì? 

Nguyên nhân đom đóm bay vào nhà: 

 • Vì bị gió mạnh thổi chúng bay vào
 • Vào tìm kiếm đồng bọn, bạn tình
 • Vào trốn kẻ thù săn mồi
 • Vào kiếm thức ăn
 • Bay vào nhà chỉ là sự vô tình (tâm linh)

Ông bà xưa có câu: “Thứ nhất đom đóm vào nhà, thứ nhì chuột rúc, thứ ba hoa đèn”. Thật chất câu tục ngữ này mang ý nghĩa dự báo điều may mắn, bởi chuột túc báo hiệu gia đình sẽ ấm no (có tài sản, vàng bạc thì mới có chuột tụ), tàn tim đèn tụ thành bông là báo hiệu về việc làm ăn phát đạt, con đom đóm bay vào nhà đồng nghĩa với việc ánh sáng mang đến niềm vui, may mắn trong thời gian tới. 

Giải mã đom đóm bay vào nhà theo từng trường hợp

Không phải lúc nào đom đóm bay vào phòng ngủ, đom đóm bay vào nhà nào mang đến may mắn, điều này còn phụ thuộc vào thời điểm đom đóm bay vào nhà, cụ thể:

Đom đóm bay vào nhà ban đêm: là điềm báo tốt lành, tài lộc sắp đến với gia đình bạn. Mọi việc thuận lợi, công việc thăng tiến, công danh phát tài, kinh doanh thành công, gia đình yên ấn. Đặc biệt, đom đóm bay vào phòng ngủ của người nào thì may mắn càng ứng với người đó.

Đom đóm bay vào nhà ban ngày: Đây là điềm báo xấu, bởi đom đóm rất thích những nơi có âm khí, mà ban ngày nhà bạn có lẽ sẽ có luồng âm khí xấu, nên có thể trong thời gian tới sẽ gặp chuyện không hay. Tốt nhất, bạn hãy nên cẩn thận trong mọi việc. 

Đom đóm bay vào nhà và chết: Phải phải cực kì thận trọng trọng việc đi lại, đề phòng tai nạn xảy ra bất ngờ, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Nếu có thể, bạn nên hạn chế đi lại trong vài ngày tới. 

Nằm mơ thấy đom đóm: Bạn đnag bế tắc và mất phương hướng trong cuộc sống, có lẽ công việc hiện tại của bạn sẽ gặp đôi chút khó khăn, nhưng chuyện gì cũng có thể vượt qua, mọi nỗ lực sẽ của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. 

Ngủ ở nơi khác và thấy đom đóm bay vào: Đây là trường hợp không ứng với điềm báo nào hết, chỉ có thể là chú đom đóm nào đó đi lạc hoặc đang đi tìm “bạn tình” thôi, bạn không nên quá lo lắng.

Đom đóm bay vào nhà có nên bắt không?

Tốt nhất là không nên bắt, giết hay đuổi chúng đi, vì loài đom đóm khá thân thiện, không gây ảnh hưởng cho thiên nhiên cũng như cuộc sống của chúng ta.

Hơn nữa, đom đóm lại luôn gắn với nhiều câu truyện cổ tích đẹp, hay xuất hiện trong các bộ phim cổ tích, phim hoạt hình: bắt đom đóm làm đèn học, chơi với đom đóm.

Đặc biệt tại một số  quốc gia xuất hiện nhiều đom đóm, họ tổ chức cả tour cho du khách đi xem đom đóm. Riêng nước Việt Nam, loài đom đóm đang dần ít lại do biến đổi môi trường, khí hậu nên hãy bảo tồn chúng bạn nhé! 

Đom đóm bay vào nhà, phòng ngủ đánh con gì?

Hiện tượng đom đóm bay vào nhà cũng gắn liền với những con số may mắn, bạn có thể thử với vận may của mình bằng những con số gợi ý bên dưới. Tuy nhiên đây chỉ là trò chơi may rủi, bạn không phụ thuộc chúng làm ảnh hưởng đến tài chính của bản thân và gia đình.

 • Đom đóm bay vào nhà ban ngày, cặp số may mắn 17, 28
 • Đom đóm bay vào nhà ban đêm, cặp số may mắn 23, 53
 • Nhiều đom đóm bay vào nhà, cặp số may mắn 61, 73
 • Đom đóm bay vào phòng ngủ ban đêm đánh con 43, 65
 • Đom đóm bay vào nhà chết đánh con 95, 55
 • Nằm mơ thấy đom đóm đánh con 14, 86

Trên đây là thông tin giải đáp “Đom đóm bay vào nhà tốt hay xấu, đom đóm bay vào phòng ngủ là điềm gì?” Tuy nhiên, bạn không nên tin tưởng hoàn toàn, vì mọi việc chỉ nên dừng ở mức tham khảo, chiêm nghiệm. Chúc bạn luôn may mắn, bình an trong cuộc sống nhé!

Tham khảo thêm một số bài viết liên quan khác:

Bướm bay vào nhà đón tài lộc hay xui xẻo? Con số may mắn

Chuồn chuồn bay vào nhà là điềm Tốt hay Xấu? Đánh con gì may mắn?

Tắc kè kêu 3, 5, 9, 12 tiếng là điềm gì? Tắc kè vào nhà tốt hay xấu? 

Cú mèo kêu là điềm báo gì? Hên hay xui? Gợi ý số may mắn, tài lộc