“Điểm mặt” 5 thói quen xấu khi uống cà phê khiến bạn già nhanh hơn

Dinh dưỡng 20-03-2023icon302
Rate this post

Uống cà phê thay bữa sáng, nhiều hơn 4 cốc mỗi ngày hoặc uống vào tối muộn có thể thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa. 

Uống nhiều cà phê thay bữa sáng có thể thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa1

Uống nhiều cà phê thay bữa sáng có thể thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa

Uống cà phê thay cho bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, vì vậy khi uống cà phê thay bữa sáng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Theo Lisa Moskovitz, bữa sáng nên gồm đủ các chất dinh dưỡng như tinh bột, chất đạm, chất xơ và chất béo lành mạnh. Những người bỏ bữa sáng, có nguy cơ suy giảm nhận thức cao hơn so với những người ăn sáng đầy đủ. 

Cà phê thêm nhiều đường, sữa, kem

Thêm đường, sữa hay các loại kem mặn vào cà phê sẽ làm tăng hương vị cho thức uống nhưng lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Đường chính là “thủ phạm” làm suy giảm elastin, collagen, khiến da mất đi độ đàn hồi, hình thành nếp nhăn và đẩy nhanh tốc độ lão hóa. Đồng thời, dư thừa lượng đường còn có thể gây thừa cân, béo phì cùng nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. 

Cà phê thêm nhiều đường, sữa, kem2

Cà phê thêm nhiều đường, sữa, kem sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Uống nhiều cà phê

Nhiều người lạm dụng cà phê để tăng sự tỉnh táo và khả năng tập trung khi làm việc. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, một người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 400mg caffeine mỗi ngày (tương đương khoảng 4 ly cà phê). Tuy nhiên, không chỉ riêng cà phê chứa caffeine mà còn nhiều thực phẩm khác cũng có lượng caffeine đáng kể như: một tách trà trung bình chứa 50mg caffeine, nước tăng lực Red Bull là 80mg còn Coca Cola 30mg caffeine. Bên cạnh đó, một số thuốc giảm đau cũng chứa thành phần caffeine để tăng hiệu quả. Do đó, bạn không nên uống quá nhiều cà phê, nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Uống cà phê vào lúc tối muộn

Theo bà Moskovitz, caffeine là một chất kích thích, khi uống vào tối muộn sẽ làm gián đoạn giấc ngủ. Chất lượng giấc ngủ thấp sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch và ảnh đến tâm trạng, rối loạn trao đổi chất, thiếu hụt năng lượng, đồng thời tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý nghiêm trọng khác. Giấc ngủ kém cũng khiến da không có đủ thời hồi phục, tái tạo, đẩy nhanh quá trình lão hóa. 

Uống cà phê vào lúc tối muộn3

Uống cà phê vào lúc tối muộn sẽ làm gián đoạn giấc ngủ

Uống cà phê thay nước lọc

Cà phê là thức uống lợi tiểu, khiến cơ thể bị mất nước. Vì vậy, sau khi uống cà phê, bạn cần uống nhiều nước hơn để bù đắp lại độ ẩm cho da. Làn da một khi thiếu nước sẽ xuất hiện nếp nhăn và những dấu hiệu lão hóa khác. Thói quen uống cà phê thay nước lọc sẽ khiến cho bạn già đi chục tuổi đấy.