https://tapchisacdep.org/wp-content/uploads/2022/04/cu-meo-bay-vao-nha-1.jpg
Phong thuỷ 19-04-2022icon3535

Cú mèo bay vào nhà Hên hay Xui? Làm gì khi cú mèo bay vào nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Theo quan niệm dân gian, Cú Mèo là loài chim gắn liền với sự chết chóc, xui xẻo. Dưới góc độ tâm linh, chim Cú Mèo bay vào nhà hay chim Cú Mèo kêu báo hiệu điều gì? Theo dõi bài viết dưới đây để biết thông tin chi tiết bạn nhé!

Bài viết được xem nhiều nhất:

Chuồn chuồn bay vào nhà là điềm Tốt hay Xấu? Đánh con gì may mắn?

Dơi bay vào nhà là điềm báo gì? 

Đôi nét về loài Cú Mèo

Trước khi giải mãi ý nghĩa Cú Mèo bay vào nhà là hên hay xui, chúng ta sẽ tìm hiểu đôi nét về tập tính, nguồn gốc của loài chim này nhé!

Giới thiệu về Cú Mèo

Cú Mèo có tên khoa học là Strigidae, thuộc họ Cú bao gồm khoảng hơn 200 loài. Khi trưởng thành, Cú Mèo thường mang bộ lông màu xám hoặc nâu, mắt khá tinh quái, cánh dài và hẹp.
Cú Mèo hoạt động chủ yếu vào ban đêm và sống tập trung tại khu vực bìa rừng, làng mạc. Thức ăn của Cú Mèo chủ yếu là các loại côn trùng và động vật không xương, thường làm tổ trên cây, nóc nhà và di cư theo mùa để kiếm nguồn thức ăn.

Cú mèo bay vào nhà

Cú mèo bay vào nhà là Tốt hay Xấu?

Phân biệt chim Cú Mèo và cú lợn (chim lợn)

Nhiều người thường lầm tưởng Cú Mèo và chim Lợn đều cùng một loài chim. Trên thực tế, Cú Mèo và cú Lợn là thuộc hai họ riêng biệt, chúng chỉ sở hữu nét tương đồng về hình dáng, thời gian hoạt động và tập tính săn mồi vào ban đêm.
Để dễ phân biệt, bạn hãy dựa trên các yếu tố như sau:

Về ngoại hình: 

  • Cú Mèo thường được phủ toàn thân bằng bộ lông màu xám, riêng Cú Lợn lại có bộ lông mặt và ngực màu trắng tinh.
  • Khuôn mặt Cú lợn có vòng tròn hình trái tim rõ nét còn Cú Mèo không rõ nét bằng.
  • Trong khi mắt chim lợn sâu hơn, màu đen thì Cú Mèo thường sở hữu đôi mắt màu nâu vàng.
  • Tai chim lợn nhỏ nên được ẩn đi bởi lớp lông mềm còn tai Cú Mèo lớn hơn và vểnh lên cao.
  • Chim lợn có khuôn mặt giống lợn với tiếng kêu đặc trưng “éc éc”.

Về kích thước: 

Chim lợn có kích thước lớn khoảng 34 – 36 cm, Cú Mèo chỉ có kích thước khoảng 23cm.

Khu vực sinh sống:

Môi trường sống Cú Mèo thường trong các hốc cây rừng rậm, còn chim lợn chủ yếu sống ở khu vực thành thị và phân bố đều ở khắp tỉnh thành Việt Nam.

Chim Cú Mèo có ý nghĩa như thế nào trong đời sống?

Theo khoa học

Theo khoa học, Cú Mèo là loài vật giúp ích rất nhiều cho người nông dân. Trong môi trường tự nhiên, Cú Mèo có khả năng bắt chuột và các loài động vật gặm nhấm phá hoại mùa màng.

Đặc biệt, một số loài trong họ Cú Mèo còn được đưa vào Sách đỏ Việt Nam cũng như Sách đỏ thế giới IUCN, nằm trong nghị định 32 về việc cấm buôn bán động vật hoang dã.

Theo tâm linh

Vì tập tính hoạt động vào ban đêm cộng thêm khuôn mặt đáng sợ và tiếng kêu có phần ghê rợn nên loài vật thường gắn liền với những ý nghĩa xui xẻo hoặc điềm báo không tốt lành.

Theo Phật giáo, Cú Mèo không phải là loài chim mang đến xui xẻo; nó chỉ dự báo cho bạn về những gì có thể xảy ra trong thời gian tới.

Dưới góc độ tâm linh, bản thân chim Cú Mèo mang ác nghiệp là điều hoàn toàn không đúng, đó chỉ là nhiệm vụ của nó ứng với nghiệp.

Cú mèo bay vào nhà

Chim Cú mèo bay vào nhà là điềm gì?

>>> Xem thêm: Tắc kè kêu 3, 5, 9, 12 tiếng là điềm gì? 

Chim Cú Mèo kêu báo hiệu điều gì?

Giải mã trường hợp chim Cú Mèo kêu là điềm gỡ hay điềm lành?

Nghe thấy chim cú kêu gần nhà báo hiệu điều gì?

Quan niệm dân gian, Cú Mèo chính là hiện thân của chết chóc, tang thương, điềm gở báo hiệu cái chết đang đến cận kề.

Người ta cho rằng, Cú Mèo kêu 9 tiếng thì trong nhà sẽ có người chết là nữ giới. Ngược lại, kêu 7 tiếng thì người nhà sẽ có người chết là nam giới.

Thường xuyên nghe thấy tiếng chim cú kêu

Nếu Cú Mèo kêu xung quanh nhà có nhiều cây cối um tùm hoặc rừng rậm thì không cần quá lo lắng vì rất có thể chúng đang đi săn mồi hoặc tìm kiếm bạn tình. 

Đột nhiên nghe thấy tiếng chim cú kêu

Trường hợp bạn nghe thấy tiếng chim Cú Mèo kêu với âm thanh réo rắt 3 tiếng liên tiếp thì nên cẩn trọng trong mọi việc, rất có thể đây là điềm báo báo hiệu gia đình bạn sắp có điềm gở. 

Cú mèo bay vào nhà

Chim Cú Mèo kêu báo hiệu điều gì?

Chim Cú Mèo bay vào nhà hên hay xui?

Quan niệm dân gian Việt Nam cho rằng, chim Cú Mèo thường gắn liền với xui xẻo, tang tóc khiến ai cũng phải khiếp sợ. Tùy thuộc vào nền văn hoá khác nhau thì Cú Mèo lại mang một ý nghĩa riêng biệt và không phải lúc nào cũng đại diện cho cái xấu, cái ác.

 Theo quan niệm Phương Đông

Tại một số nước phương Đông, Cú Mèo là hiện thân của cái ác, quỷ dữ và gắn liền với những điều xui xẻo, tai ương. Vậy nên, trường hợp chim Cú Mèo bay vào nhà được coi là điềm báo sắp có chuyện không may sắp xảy ra đối với gia đình bạn.

Chim Cú Mèo bay vào nhà

Theo quan niệm Phương Tây

Tại các nước phương Tây, Cú Mèo bay vào nhà là điềm lành, báo hiệu gia đình sắp có tin vui. Vì người châu Âu tin rằng, Cú Mèo là loài chim thông minh, biểu tượng cho sự thông thái và trí tuệ.

Đặc biệt, Cú Mèo còn có khả năng mang đến sự bình an, bảo vệ con người trước các âm hồn nên chúng rất được chào đón ở các nước phương Tây.

Làm gì khi cú mèo bay vào nhà

Nhiều người quan niệm rằng, Cú Mèo là điềm không may mắn, họ thường xua đuổi; thậm chí giết loài chim này mỗi khi bắt gặp.

Tuy nhiên, hành động này không được khuyến khích bởi thực tế Cú Mèo cũng là loài rất có ích cho nông dân, chúng vô tội.

Nếu bạn tin vào tâm linh, có thể đốt lửa thành bó đuốc rồi huơ lên các cột để đuổi chim ra khỏi nhà; huơ theo đường chim bay; vừa đuổi vừa khấn “vía lành thì ở, vía dữ thì đi” rải muối quanh nhà.

Với những người không tin vào may rủi, tâm linh thì họ thường mang thức ăn cho chúng, và để chúng tự bay đi.

Trên đây là thông tin giải mã chi tiết hiện tượng chim Cú Mèo bay vào nhà. Có thể thấy, tùy theo quan niệm, nền văn hóa của từng khu vực thì chim Cú Mèo sẽ biểu thị ý nghĩa khác nhau. Vậy nên, bạn không nên quá nặng nề hay lo lắng khi nghe chim Cú Mèo kêu!

*Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!

Chủ đề liên quan:

Chim khách kêu là điềm báo gì? Con số may mắn 

Chim lợn kêu 1, 2, 3, 7, 9 tiếng báo hiệu điềm gì?

Chim sẻ bay vào nhà là điềm gì?