7 phong tục ngày Tết của người Việt Nam

Văn hóa 16-01-2024icon256
Rate this post

Tết Nguyên Đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam, thời điểm để mọi người đoàn tụ, sum vầy sau một năm làm việc vất vả. Bên cạnh đó, các phong tục truyền thống trong dịp Tết đến Xuân về cũng vô cùng độc đáo và đậm đà bản sắc dân tộc. Để biết chi tiết, mời bạn đọc theo dõi bài viết bên dưới của Tạp chí sắc đẹp nhé!

Tảo mộ

Tảo mộ là một trong những phong tục tập quán đặc sắc của người Việt trong dịp Tết Nguyên Đán. Hoạt động thể hiện lòng hiếu kính của con cháu đối với tổ tiên, ông bà và người đã khuất.

Thông thường, người Việt sẽ đi tảo mộ vào những ngày cuối cùng của năm cũ. Họ sẽ đến thăm mộ phần của tổ tiên, ông bà, người thân để dọn dẹp, sửa sang, thắp hương, khấn vái, cầu mong điều tốt lành cho gia đình trong năm mới.

Tảo mộ là một nét đẹp truyền thống, được gìn giữ và lưu truyền từ bao đời nay. Phong tục này đã góp phần tô điểm thêm cho bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Tảo mộ là một trong những phong tục tập quán đặc sắc của người Việt trong dịp Tết Nguyên Đán

Tảo mộ là một trong những phong tục tập quán đặc sắc của người Việt trong dịp Tết

Cúng lễ Tất Niên

Cúng lễ Tất Nhiên là phong tục ngày Tết mà không gia đình người Việt nào không thực hiện. Mâm cơm cúng vào chiều 30 Tết gồm nhiều món ăn truyền thống để mời các vị thần linh về đón Tết. 

Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình dù ở xa hay gần cũng luôn cố gắng để trở tụ họp, sum vầy bên mâm cơm. Theo quan niệm của người xưa, lễ cúng có thể loại bỏ những điều kém tốt đẹp của năm qua. Đồng thời, cầu mong một năm mới thuận lợi, bình an. 

Cúng lễ Tất Nhiên là phong tục ngày Tết mà không gia đình người Việt nào không thực hiện

Đón giao thừa

Giao thừa là thời khắc thiêng liêng, đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Đây được xem như thời điểm đất trời giao hòa, vạn vật sinh sôi nảy nở, mang đến những điều tốt đẹp cho con người.

Trong đó, lễ cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, diễn ra vào những giây phút cuối cùng của năm. Mang ý nghĩa đuổi tà khí, ma quỷ, mọi điều xấu xa trong năm cũ đi và rước nhiều may mắn, bình an, thành công đến cho năm mới. 

Giao thừa là thời khắc thiêng liêng, đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới

Hái lộc đầu năm

Đây là phong tục ngày Tết truyền thống tốt đẹp trong thời khắc đón chào năm mới của người Việt. Vào đêm giao thừa hoặc sáng sớm mùng Một, mọi người thường đến đình chùa để xin lộc, xin được ban ơn và cầu phúc cầu tài cho bản thân, gia đình. 

Đây là phong tục ngày Tết truyền thống tốt đẹp trong năm mới của người Việt

Xông đất đầu năm

Theo quan niệm của người Việt, người nào bước vào nhà đầu tiên chính là người xông đất, có thể quyết định cả một năm may mắn. Phong tục ngày Tết này được bắt đầu tính khi đã bước qua thời khắc giao thừa hoặc sáng sớm mùng 1. 

Người xông đất là những người quen với gia đình, tính khí ôn hòa, vui vẻ và rộng rãi. Đặc biệt, họ phải có tuổi “tam hợp” với chủ nhà, đặc biệt tránh xa tuổi “tứ hành xung”. 

Phong tục ngày Tết này được tính khi đã bước qua thời khắc giao thừa, sáng mùng 1

Chúc Tết và mừng tuổi

Tết đến, người người nhà nhà đều nô nức đi chúc Tết, thăm hỏi họ hàng, bạn bè. Đây là dịp để mọi người thể hiện tình cảm, yêu thương và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp trong năm mới. 

Trong những ngày Tết, phong tục lì xì cũng rất được ưa chuộng. Người lớn thường mang theo những phong bì đỏ thắm để tặng cho trẻ em và người già, mong cầu cho họ một năm mới an khang, thịnh vượng.

Tết đến, người người nhà nhà đều nô nức đi chúc Tết, thăm hỏi họ hàng, bạn bè

Đi lễ chùa

Đi lễ chùa đầu năm là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt, gắn liền với đạo Phật. Đây cũng là dịp để mọi người thể hiện lòng thành kính với Phật, cầu xin một năm mới an lành, hạnh phúc.

Đi lễ chùa đầu năm là một nét đẹp văn hóa truyền thống, gắn liền với đạo Phật

7 phong tục ngày Tết trên là những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, được gìn giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Bạn cũng đừng quên theo dõi Tạp chí sắc đẹp để tiếp tục cập nhật các bài viết mới nhất trong ngày nhé!