https://tapchisacdep.org/wp-content/uploads/2023/02/20-phu-nu-viet-nam-truyen-cam-hung-cho-ngay-8-3-21.png
Tiêu điểm 07-03-2023icon211

20 người phụ nữ Việt Nam truyền cảm hứng cho ngày 8/3

Rate this post

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, hãy cùng chúng tôi nhìn lại top 20 người phụ nữ có các hoạt động tiên phong, bứt phá, vượt qua mọi giới hạn và nghịch cảnh để tạo ra những hoạt động tích cực, truyền cảm hứng cho cộng đồng.

Nguyễn Thụy Anh

Nguyễn Thụy Anh (50 tuổi) là nhà giáo dục, sáng lập và chủ nhiệm Câu lạc bộ đọc sách cùng con. 

Trong 11 năm qua, TS giáo dục Nguyễn Thụy Anh luôn nỗ lực giúp trẻ em coi đọc sách là một hoạt động cá nhân yêu thích, tự nguyện và hình thành thói quen cả đời. Trở về từ Nga sau 17 năm học tập, sinh sống, bà đã thành lập câu lạc bộ Đọc sách cùng con. Trong ngày đầu ra mắt, thu hút hơn 200 gia đình đăng ký cho con tham gia. Nhiều cuốn sách trở thành chất xúc tác để gắn kết mối quan hệ thân thiết giữa cha mẹ – con cái, đồng thời khơi gợi sự tò mò, kích thích hứng thú, ham hiểu biết của các em.

Có thể kể đến như bộ sách Nhim nhỉm nhìm nhim – Vui cùng tiếng Việt – Mẹ hổ dịu dàng – Ngày xưa, ngày nay, ngày sau đã nhanh chóng trở thành người bạn của trẻ, cùng em khám phá, chăm sóc bản thân, làm quen với thế giới quang minh, giúp em nhận ra cảm xúc của bản thân và những người thân yêu, cùng em lớn lên mỗi ngày. 

Ngoài ra, TS giáo dục Nguyễn Thụy Anh còn trở thành sợi dây kết nối các bạn trẻ Việt Nam với thế giới thông qua các hoạt động Festival Sáng tác văn học (2019, 2020) do Hội nhà văn Nga, chi nhánh Saint – Petersburg tổ chức. Đồng thời, bà cũng hỗ trợ người Việt tại Warszawa – Ba Lan (2012 – 2015), Stuttgart – Đức (từ 2017 đến nay) bằng hoạt động dạy tiếng Việt và giới thiệu văn hóa Việt Nam,…

Nguyễn Thụy Anh là nhà giáo dục, sáng lập và chủ nhiệm Câu lạc bộ đọc sách cùng con1

Nguyễn Thụy Anh là nhà giáo dục, sáng lập và chủ nhiệm Câu lạc bộ đọc sách cùng con

Nguyễn Thị Kim Hòa

Nguyễn Thị Kim Hòa (39 tuổi) là Hội Nhà văn Việt Nam. Do hậu quả cơn sốt của năm 2 tuổi khiến tay chị bị liệt và không thể làm việc nặng. Nhưng chị vẫn luôn nỗ lực, vươn lên để khẳng định giá trị của mình trong lĩnh vực văn chương với nhiều tác phẩm dành cho người lớn lẫn thiếu nhi. 

Sau hơn 10 năm gắn bó với văn chương, chị đã nhận nhiều giải thưởng uy tín như: Giải nhất cuộc thi truyện ngắn của Tạp chí Văn nghệ Quân đội 2013-2014, giải nhất cuộc vận động Sáng tác văn học thiếu nhi do NXB Kim Đồng phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn Đan Mạch tổ chức năm 2015, giải tư cuộc thi Văn học tuổi 20 lần 6, giải C Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2015.

Nguyễn Thị Kim Hòa (39 tuổi) là Hội Nhà văn Việt Nam2

Nguyễn Thị Kim Hòa là Hội Nhà văn Việt Nam

Trần Thị Lệ

Trần Thị Lệ (48 tuổi) là Tổng giám đốc, Phó chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood. 

Xuất thân là một bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng của Trung tâm dinh dưỡng TPHCM. Cùng với đó, tiền thân là cơ sở thực phẩm trung tâm này, Nutifood được thành lập vào năm 2000 với mục tiêu đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng chuyên biệt cho từng lứa tuổi và bệnh lý khác nhau. 

Hiện tại, Nutifood là một trong những công ty sữa lớn nhất tại Việt Nam, với danh mục hoàn chỉnh các sản phẩm dành cho mọi đối tượng, từ trẻ sơ sinh đến người già, đặc trị các bệnh lý khác nhau và thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày cho mọi gia đình. Công ty sở hữu 6 nhà máy, 1 trang trại bò sữa ở Gia Lai, nông trường cà phê ở Đắk Lắk cùng 1 nhà máy ở Thụy Điển với hơn 5300 nhân viên. 

Vào tháng 10/2020, tại Asia Pacific Enterprise Awards, Nutifood là công ty sữa duy nhất của Việt Nam nhận cùng lúc 3 giải thưởng danh giá: Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á (Inspirational Brand Award), Doanh nghiệp Xuất sắc châu Á (Corporate Excellence Award), Doanh nhân Xuất sắc châu Á (Master Entrepreneur Award) dành riêng cho bà Trần Thị Lệ.

Trần Thị Lệ (48 tuổi) là Tổng giám đốc, Phó chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood3

Trần Thị Lệ là Tổng giám đốc, Phó chủ tịch hội đồng quản trị CTCP Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood

Tô Thị Diễm Quyên

Tô Thị Diễm Quyên (54 tuổi) là chuyên gia giáo dục, nhà sáng lập và giám đốc điều hành InnEdu. 

Tô Thụy Diễm Quyên từng là trẻ tự kỷ và mắc phải hội chứng khó đọc, nhưng giờ và đã trở thành “người truyền lửa sáng tạo” hướng dẫn các phương pháp giáo dục tích cực để học sinh cảm thấy hạnh phúc hơn khi học tập (theo Forbes Việt Nam). 

Khi còn giáo viên, bà đã từng đạt giải nhất quốc gia dạy học tích hợp và đại diện Việt Nam tham gia Diễn đàn giáo dục toàn cầu tại Tây Ban Nha. Đồng thời, bà cùng là giám khảo châu Á duy nhất trong 18 giám khảo của Diễn đàn giáo dục toàn cầu tại Mỹ, người Việt duy nhất trong 20 người đầu tiên trên thế giới được Microsoft công nhận là chuyên gia giáo dục toàn cầu. 

Năm 2012, bà quyết định chuyển hướng từ chuyên gia giáo dục, đào tạo sang khởi nghiệp giáo dục bằng hệ thống Công ty Tư vấn và Phát triển Giáo dục InnEdu. Sau hơn 8 năm hoạt động, InnEdu đã đào tạo hơn 60.000 lượt giáo viên trên khắp 40 tỉnh thành toàn quốc, góp phần nâng cao chất lượng dạy học của đội ngũ giáo viên tại nhiều trường học, đồng thời thay đổi tư duy quản lý của nhiều đơn vị giáo dục. 

Từ năm 2017 – 2020, InnEdu nghiên cứu giáo dục STEAM, xây dựng và vận hàng trung tâm STEAM lớn, hiện đại hàng đầu Việt Nam. Hiện tại, đơn vị này trở thành đối tác giảng dạy của nhiều tổ chức, trường học, cung cấp trang thiết bị, thiết kế phòng học chuẩn châu Âu . 

Đến giai đoạn 2020 – 2021, InnEdu tập trung phát triển chuỗi dự án Bright ideas challenge (BIC). Dự án triển khai tại nhiều trường học TPHCM như: THCS Bình An, THCS An Phú, THCS Lương Thế Vinh,…

Tô Thị Diễm Quyên (54 tuổi) là chuyên gia giáo dục, nhà sáng lập và giám đốc điều hành InnEdu4

Tô Thị Diễm Quyên là chuyên gia giáo dục, nhà sáng lập và giám đốc điều hành InnEdu

Trần Thị Thủy Tiên

Trần Thị Thủy Tiên (37 tuổi) là ca sĩ, diễn viên và người mẫu. 

Trần Thị Thủy Tiên dùng mạng xã hội để kết nối, tạo hiệu ứng lan tỏa và nhiều ảnh hưởng tích cực cho cộng đồng. Năm 2020, chị ghi ấn với người dân Việt trong vai trò người hoạt động giúp đỡ cộng đồng. Chị đã kêu gọi khoảng 16 tỷ đồng, trực tiếp đi miền Tây khảo sát cũng như giám sát việc lắp đặt 29 trạm lọc nước sạch tại các tỉnh thành đang chịu hạn mặn, giúp gần 200.000 người dân có nước sạch để sinh hoạt, cung cấp giống lúa chịu mặn cho hơn 3000 nông dân. 

Đến tháng 11. 2020, chị tiếp tục kêu gọi người dân quyên góp hơn 177 tỷ đồng và trực tiếp tham gia hỗ trợ, chuyển tiền, hàng hóa đến 61000 người dân ở khu vực miền Trung tái thiết cuộc sống sau mưa lũ. Dịp cận Tết 2021, Thủy Tiên cùng chồng về miền Tây hỗ trợ tài chính cho hơn 3000 người dân neo đơn đón năm mới. 

rần Thị Thủy Tiên (37 tuổi) là ca sĩ, diễn viên và người mẫu.5

Trần Thị Thủy Tiên là ca sĩ, diễn viên và người mẫu

Nguyễn Thị Hồng Cúc

Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi) là một Tiến sĩ Sử học. 

Bà là một người phụ nữ rất đặc biệt. Giữa tháng 5.2020, bà đã bảo vệ thành công luận án Sự phát triển đại học ngoài công lập ở TPHCM (1992 – 2012) và chuyên gia ngành Lịch sử Việt Nam cận và hiện đại của trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM. 

Không từ bỏ niềm đam mê, ở tuổi 69, vừa bình phục sau đợt tai biến mạch máu não và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ sau bảy năm nghiên cứu”.

Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi) là một Tiến sĩ Sử học6

Nguyễn Thị Hồng Cúc là một Tiến sĩ Sử học

Đinh Hằng

Đinh Hằng (34 tuổi) là blogger du lịch và tác giả. 

Sau hơn 10 năm phiêu du và viết lách, Đinh Hằng đã trở thành nguồn cảm hứng của những người yêu thích khám phá và khát khao được sống thật với chính mình. Được biết, chị là một trong những blogger du lịch thế hệ đầu tiên tại Việt Nam, nổi tiếng qua các tác phẩm như Quá trẻ để chết – Hành trình nước Mỹ (2015), Chân đi không mỏi, Hành trình Đông Nam Á (2016) và Người tình Havana (2021). 

Tôi thấy mình cởi mở hơn, dễ thích hơn và liều lĩnh hơn. Tôi sống bằng tất cả tuổi trẻ tôi có, cho đi điều tôi muốn và không mong cầu nhận lại quá nhiều“, Đinh Hằng. 

Đinh Hằng (34 tuổi) là blogger du lịch và tác giả.7

Đinh Hằng là blogger du lịch và tác giả

Lê Cát Trọng Lý

Lê Cát Trọng Lý (37 tuổi) là nhạc sĩ, ca sĩ, giảng dạy tại trường nghệ thuật Nhà Cẩm Chướng do cô và cộng sự Nguyễn Thanh Tú sáng lập. 

Sau hơn 15 hoạt động trong nghệ thuật, gia tài âm nhạc của Lê Cát Trọng Lý khá phong phú với những album, đĩa đơn, hòa nhạc thường niên, tour diễn xuyên Việt,… Cô thành công bởi có phong cách nghệ sĩ không trộn lẫn: Sáng tác những giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng, ca từ mộc mạc, đầy chất thơ, một chút mộng mị và suy tư của người trẻ. Cô xem âm nhạc là niềm đam mê, niềm vui nhưng Lý làm nhạc rất nghiêm túc, không chạy theo xu hướng mà luôn hướng tới những sản phẩm chất lượng dành riêng cho khán giả thụ hưởng. 

Lê Cát Trọng Lý (37 tuổi) là nhạc sĩ, ca sĩ, giảng dạy tại trường nghệ thuật Nhà Cẩm Chướng8

Lê Cát Trọng Lý là nhạc sĩ, ca sĩ, giảng dạy tại trường nghệ thuật Nhà Cẩm Chướng

Trần Thị Kim Thia

Trần Thị Kim Thia (65 tuổi) hay còn gọi với cái tên thân thuộc là bà Sáu Thia, Bà Sáu bơi lội. 

Bà từng bán vé số để kiếm sống và bà dạy bơi miễn phí cho khoảng 3800 trẻ em ở Đồng Tháp từ năm 1992 cho đến nay. Năm 2017, bà được hãng thông tấn BBC vinh danh vào top “100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu” bởi sức ảnh hưởng cũng như khả năng truyền cảm hứng trên toàn thế giới. Năm 2018, bà tiếp tục được giải thưởng KOVA của Việt Nam tôn vinh ở hạng mục “Sống đẹp”. Đến năm 2020, bà vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước. 

Trần Thị Kim Thia (65 tuổi) hay còn gọi với cái tên thân thuộc là bà Sáu Thia, Bà Sáu bơi lội9

Trần Thị Kim Thia hay còn gọi với cái tên thân thuộc là bà Sáu Thia, Bà Sáu bơi lội

Hoàng Nữ Ngọc Tim 

Hoàng Nữ Ngọc Tim (49 tuổi) hay còn gọi Aline Rebeaud là nhà sáng lập, giám đốc điều hành, tổ chức Nhà May Mắn. 

Bà là người Thụy Sĩ đến Việt Nam từ năm 1992, nổi tiếng với tấm lòng thiện nguyện khi sáng lập ra Nhà May Mắn (Maison Chance) giúp đỡ trẻ em mồ côi, trẻ em lang thang, cơ nhỡ, người khuyết tật bị bỏ rơi và những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Việt Nam. 

Năm 2013, bà đã viết cuốn tự truyện kể lại hành trình của mình và những câu chuyện xung quanh Nhà May Mắn với tiêu đề “Maison Chance, un avenir pour les moins chanceux au Vietnam”. Đến năm 2017, cuốn sách đã được xuất bản bằng tiếng Việt dưới tiêu đề “Nhà may mắn, một tương lai cho những người thiếu may mắn”. Hiện cuốn sách này đang được dịch sang tiếng Anh. 

“Không thể cứu tất cả mọi người, nhưng mình có thể giúp đỡ nhiều người tìm lại cân bằng cuộc sống”. 

Hoàng Nữ Ngọc Tim (49 tuổi) hay còn gọi Aline Rebeaud là nhà sáng lập, giám đốc điều hành, tổ chức Nhà May Mắn. 10

Hoàng Nữ Ngọc Tim là nhà sáng lập, giám đốc điều hành, tổ chức Nhà May Mắn

Nguyễn Linh Chi

Nguyễn Linh Chi (39 tuổi) là vận động viên chạy bộ nghiệp dư. 

Năm 2017, chị đạt giải ba tại Techcombank Marathon và hoàn thành đường chạy 100km thuộc giải chạy địa hình UTMB ở Montblanc tại Thụy Sĩ – Giải chạy trail quốc tế, khắc nghiệt nhất châu Âu với những cung đường đi xuyên qua 3 quốc gia Pháp, Ý, Thụy Sĩ rồi vượt đèo Col Ferret của dãy núi Alps với độ cao 2537m. 

Năm 2019, Linh Chi là nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên tham gia và hoàn thành Boston Marathon 2019 tại Mỹ khi đạt được những tiêu chuẩn khắt khe của giải. Đây là 1 trong 6 giải danh giá nhất mà bất kỳ vận động viên marathon nào cũng mong muốn được tham dự. Đến năm 2020, Chi tiếp tục gây sốc khi vô địch đường đua Long Biên Marathon chi trong 2:56.59 giây. 

Nguyễn Linh Chi (39 tuổi) là vận động viên chạy bộ nghiệp dư. 11

Nguyễn Linh Chi là vận động viên chạy bộ nghiệp dư

Nguyễn Thị Hiệp

Nguyễn Thị Hiệp (40 tuổi) là nhà khoa học, trưởng khoa Kỹ thuật Y sinh của trường Đại học Quốc tế – ĐHQG TPHCM. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Nguyễn Thị Hiệp đã có tổng cộng 107 công trình khoa học đồ sộ, trong đó có 2 chương sách chuyên khảo và 50 bài báo khoa học trên các tạp chí thuộc ISI, 6 bài trên các tạp chí quốc tế khác, 10 bài trên các tạp chí trong nước, hơn 35 bài trong kỷ yếu hội nghị quốc tế cùng 4 sáng chế. 

Năm 2019, cô vinh dự có tên trong danh sách 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á do tạp chí Asian Scientist bình chọn, Nhà khoa học nữ tài năng L’Oréal và UNESCO (năm 2016 – 2018), Giải thưởng nhà khoa học nữ ASEAN – Hoa Kỳ (năm 2017, Nhà nghiên cứu xuất sắc của ĐHQG TPHCM (năm 2016 – 2020).

guyễn Thị Hiệp (40 tuổi) là nhà khoa học, trưởng khoa Kỹ thuật Y sinh của trường Đại học Quốc tế - ĐHQG TPHCM12

Nguyễn Thị Hiệp là nhà khoa học, trưởng khoa Kỹ thuật Y sinh trường ĐHQT – ĐHQG TPHCM

Nguyễn Phan Quế Mai

Nguyễn Phan Quế Mai (48 tuổi) là nhà văn, nhà thơ và dịch giả. 

Các tác phẩm của Nguyễn Phan Quế Mai đóng vai trò là cầu nối văn chương Việt Nam với thế giới, một tiếng nói cổ súy cho hòa bình và bình đẳng. 

Năm 2020, tiểu thuyết Những ngọn núi ngân vang được hơn 10 hãng thông tấn gồm có NPR, Washington Independent Review of Book bình chọn là một trong những tác phẩm văn chương hay nhất 2020. Đồng thời, cuốn sách còn được những nhà biên tập báo New York đánh giá là những tác phẩm văn học xuất sắc nhất, được trao giải BookBrowse Best Debut Award 2020, giải thưởng Lannan Literary Award Fellowship 2020 vì “chất lượng đặc biệt”, “đóng góp cho hòa bình và hòa giải”. Sách được dịch, phát hành bằng nhiều thứ tiếng như Hà Lan, Ý, sắp tới là Tây Ban Nha, Thụy Điển, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ,… 

Nguyễn Phan Quế Mai (48 tuổi) là nhà văn, nhà thơ và dịch giả13

Nguyễn Phan Quế Mai là nhà văn, nhà thơ và dịch giả

Nguyễn Thị Phương Thảo

Nguyễn Thị Phương Thảo (51 tuổi) là Chủ tịch Sovico Group, CEO Hãng hàng không Vietjet. 

Bà là Tiến sĩ Học viện Mendeleev chuyên ngành điều khiển học kinh tế, Cử nhân ngành Quản lý kinh tế lao động Trường Kinh tế Quốc dân Moskva, Cử nhân Tài chính tín dụng tại Học viện Thương mại Moskva và là Viện sĩ thông tấn Viện Hàn Lâm Nghiên cứu Hệ thống Liên Bang Nga. 

Bà Thảo còn người sáng lập và điều hành Vietjet – hãng hàng không tư nhân đang nắm thị phần lớn về chuyên chở hành khách tại Việt Nam. Đồng thời, bà cũng là nhà quản lý nhiều kinh nghiệm ngành tài chính ngân hàng, sáng lập và thành viên hội đồng quản trị của một số ngân hàng thương mại trước khi tham gia HDBank. 

Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ doanh nhân Việt đầu tiên nhận Bắc đẩu bội tinh – Huân chương cao quý nhất của nước Pháp. Bà cũng là 1 trong 100 nhân vật làm thay đổi kinh tế châu Á do tạp chí Business Insider Australia đánh giá, 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, CEO của năm 2019 khu vực châu Á – Thái Bình Dương do cộng doanh nhân thế giới bình chọn, Top các nhà lãnh đạo quyền lực nhất châu Á,… Bà còn được đưa vào đề tài nghiên cứu và giảng dạy của Đại học Harvard – Mỹ. 

Nguyễn Thị Phương Thảo (51 tuổi) là Chủ tịch Sovico Group, CEO Hãng hàng không Vietjet.14

Nguyễn Thị Phương Thảo là Chủ tịch Sovico Group, CEO Hãng hàng không Vietjet

Ngô Thanh Vân

Ngô Thanh Vân (41) tuổi là đạo diễn, nhà sản xuất phim, diễn viên, nhà sáng lập và CEO công ty Studio68. 

Sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, Ngô Thanh Vân đã trở thành một ngôi sao lớn có  tác động tới môi trường sáng tạo, phim ảnh Việt Nam với những tác phẩm đình đám như: Dòng máu anh hùng, Bẫy rồng, Lửa Phật, Ngày nảy ngày nay, Cô Ba Sài Gòn, Hai Phượng, Song Lang,…

Ngô Thanh Vân (41) tuổi là đạo diễn, nhà sản xuất phim, diễn viên, nhà sáng lập và CEO công ty Studio6815

Ngô Thanh Vân là đạo diễn, nhà sản xuất, diễn viên, CEO công ty Studio68

Nguyễn Thị Hải

Nguyễn Thị Hải (36 tuổi) là vận động viên thể thao Para Games.

Hơn 17 năm hoạt động trong nghề, vận động viên người Nghệ An đã đạt 18 huy chương vàng, 1 huy chương bạc tại các kỳ đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á. Ở quy mô các giải đấu khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cô đạt huy chương bạc môn ném đĩa và huy chương đồng nội dung đẩy tạ năm 2006. Năm 2015, trở lại thi đấu sau khi sinh con gái đầu lòng, cô đạt huy chương bạc Para Games ở Singapore. Đến năm 2018, cô tiếp tục đạt huy chương đồng nội dung ném đĩa khi giải đấu này diễn ra tại Indonesia,…

Nguyễn Thị Hải (36 tuổi) là vận động viên thể thao Para Games.16

Nguyễn Thị Hải là vận động viên thể thao Para Games

Bùi Thị Minh Hồng

Bùi Thị Minh Hồng (45 tuổi) là nhà nghiên cứu về quản lý giáo dục, giám đốc mạng lưới giáo dục EduNet, thuộc tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu – AVSE Global. 

Sau hơn 6 năm làm việc với vị trí Phó Giáo sư tại Đại học Bath (Vương quốc Anh) giảng dạy chương trình tiến sĩ Quản lý Giáo dục đại học. Đến tháng 3/2022, bà đã chuyển về công tác tại ĐH Birmingham City và nhận hàm sư trong lĩnh vực giáo dục quản trị, kinh doanh. 

Năm 2010, bà là tác giả và đồng tác giả của gần 100 bài viết, tài liệu xuất bản trên các tạp chí khoa học, chương sách, hội nghị quốc tế.  Đến năm 2014, tạp chí Public Administration Review đánh giá bà là “nhà nghiên cứu tài năng”, “học giả hàng đầu”,…

Bà tham gia nhiều hoạt động đưa tri thức đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam. Trong đó, có thể kể đến như giám đốc Mạng lưới giáo dục (EduNet) tại tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global). Khi còn làm việc tại đại học Southampton (năm 2013–2016), bà thực hiện các chương trình đào tạo lãnh đạo nguồn cho chính phủ Việt Nam,…

Bùi Thị Minh Hồng (45 tuổi) là nhà nghiên cứu về quản lý giáo dục17

Bùi Thị Minh Hồng là nhà nghiên cứu về quản lý giáo dục

Lê Thị Quỳnh Mai

Lê Thị Quỳnh Mai (54 tuổi) là Phó viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương 2 kiêm Trưởng phòng Thí nghiệm cúm. 

Các nghiên cứu của bà và phòng thí nghiệm do bà lãnh đạo đã góp phần ngăn chặn đợt dịch bệnh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng như SARS, cúm A/H5N1, COVID – 19. PGS.TS Quỳnh Mai còn là tác giả, đồng tác giả của nhiều bài báo, công trình khoa học được công bố trên các tạp chí uy tín như Nature, tạp chí y học New England, Lancet. Vào năm 2019, bà nhận giải thưởng Nữ khoa học trẻ châu Á, tập thể khoa học nữ do bà lãnh đạo cũng được nhận giải thưởng Kovalevskaia.

Lê Thị Quỳnh Mai (54 tuổi) là Phó viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương 218

Lê Thị Quỳnh Mai là Phó viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương 2

Võ Ngọc Anh Thơ

Võ Ngọc Anh Thơ (39 tuổi) là bác sĩ lâm sàng, phó khoa Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác sĩ Thơ cùng trưởng khoa là tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Cường, lãnh đạo gần 70 thành viên Khoa Bệnh nhiệt đới đã điều trị thành công hai bệnh nhân COVID – 19 đầu tiên ở Việt Nam. Đây chính là hai bố con người Trung Quốc phát hiện nhiễm bệnh vào ngày 22/01/2020. 

Liên tục hai năm 2020 và 2021, bà không đón Tết cùng gia đình do tham gia vào đội phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh của Bệnh viện Chợ Rẫy chi viện tại Gia Lai, Kiên Giang, Bình Thuận,…

Năm 2015, ở độ tuổi 33, chị là Phó khoa trẻ nhất tại thời điểm đó của Bệnh viện Chợ Rẫy. Bác sĩ Thơ còn được vinh danh là gương mặt điển hình cho tinh thần tận tụy của đội ngũ y tế Việt Nam trong công tác phòng chống COVID – 19. 

Võ Ngọc Anh Thơ (39 tuổi) là bác sĩ lâm sàng, phó khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy19

Võ Ngọc Anh Thơ là bác sĩ lâm sàng, phó khoa Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Chợ Rẫy

Văn Đinh Hồng Vũ

Văn Đinh Hồng Vũ (38 tuổi) là người đồng sáng lập, CEO của ELSA. 

Xuất thân là sinh viên Đại học Ngoại thương TPHCM, bà từng là người châu Á đầu tiên đảm nhận vị trí trợ lý Tổng giám đốc Maersk tại Đan Mạch. Sau này, bà chuyển đến Mỹ, tiếp tục hành trình học thuật với hai tấm bằng Thạc sĩ giáo dục và MBA Đại học Stanford. Năm 2015, bà là Trưởng dự án cấp cao cho Booz & Company, ứng dụng có hơn 13 triệu người dùng trên toàn cầu. Năm 2019, bà đã huy động thành công 7 triệu USD từ vòng Series A. Đầu năm 2021, ELSA tiếp tục gọi vốn thành công hơn 15 triệu USD nữa. 

Văn Đinh Vũ Hồng và ELSA từng được Forbes nhắc đến trong danh sách 4 công ty sử dụng AI thay đổi thế giới. Bà Vũ còn được vinh danh là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trong năm 2018.

Văn Đinh Hồng Vũ (38 tuổi) là người đồng sáng lập, CEO của ELSA20

Văn Đinh Hồng Vũ là người đồng sáng lập, CEO của ELSA

Dù khác biệt về lĩnh vực, tuổi tác, cương vị và mức độ ảnh hưởng nhưng họ có một điểm chung là “sở hữu nguồn năng lượng dồi dào, đủ lực để xóa đi các bức tường dù hữu hình hay vô hình lâu nay vẫn cản trở sự phát triển của phụ nữ”. Cảm hứng đến với chúng ta khắp mọi nơi và ở bất kỳ con người chúng ta gặp gỡ. Hy vọng qua danh sách trên, “một nửa thế giới” sẽ có thêm cảm hứng để tin vào những nỗ lực vươn lên, giá trị và phẩm chất tốt đẹp của con người, để hoàn thiện bản thân, trở thành phiên bản hoàn nhất của chính mình nhé.